Lifestye blog là gì – 3 điều cần biết về lifestyle blog

Share This Post

Share on facebook
Share on pinterest

Lifestyle blog – Blog phong cách sống, là một thể loại blog khá phổ biến, được xem là một niche lớn tổng hợp. Bạn có thể viết khá nhiều niche trong đó. Và, cái gì có ưu điểm thì cũng sẽ có nhược điểm, đó là quy luật cuộc sống rồi đúng không nào 🙂

Bymypresent là một lifstyle blog, nhờ vậy mình đã nghiệm ra được vài điều cơ bản cần thiết dưới đây. Hi vọng có thể giúp bạn đỡ mất thời gian và chọn đúng được chủ đề để viết blog.

lifestyle blog

Lifestyle blog là gì?

Đây là thể loại blog viết về phong cách sống, xoay quanh các chủ đề liên quan đến cuộc sống của chủ nhân blog. Nội dung lấy cảm hứng từ các hoạt động hàng ngày trong cuộc sống gia đình, trải nghiệm du lịch, làm đẹp, ẩm thực, công thức nấu ăn, thời trang, thiết kế và trang trí…….tất tần tật những thứ mà bạn yêu thích. Và được chia sẻ đến những người có cùng chí hướng, sự quan tâm yêu thích giống bạn.

Nên lifestye blog còn được xem như là một niche lớn ( lifestyle niche ) trong giai đoạn xác định niche để bắt đầu viết blog.

Điều tạo nên sự khác biệt cho một lifestyle blog là mỗi blog sẽ thể hiện một phong cách sống khác nhau. Phong cách này được tạo ra từ người ở mỗi độ tuổi – giới tính- tính cách – nghề nghiệp – nơi sống – yếu tố về tinh thần, lối sống, tôn giáo….. và nhiều điều khác nữa.

Từ những đặc điểm cá nhân này, bạn sẽ thể hiện lên các chủ đề trong cuộc sống, cho ra đời một “bức tranh blog “ mang nét riêng. Đôi khi sẽ có những chủ đề có phong cách giống xu hướng chung, nhưng nó xuất phát từ cách nhìn và nội dung được tạo ra từ bạn.

” Không cần ai xác định phong cách blog của bạn, chính bạn đã khác người khác rồi “

Khác nhau giữa lifestyle blog và các thể loại blog khác

Blog phong cách sống rất dễ nhầm với blog cá nhân

 • Blog cá nhân là nơi ghi lại những suy nghĩ, trải nghiệm hoặc nói về các khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày. Nơi viết nhật ký về tất cả mọi thứ của một người. Mục đích kể những câu chuyện để người đọc kết nối với cảm xúc của người viết.

Nó còn là một cách để giải phóng tâm trạng. Do đó, sự tập trung vào người viết nhiều hơn là người đọc. Thể loại blog này thường mang tính cá nhân hóa cao.

 • Khác với blog cá nhân, lifestyle blog – viết về những điều yêu thích của bản thân nhưng cần hướng tới người đọc. Xây dựng một cái gì đó sáng tạo và có ý nghĩa. Thông qua quan điểm cá nhân, bạn có thể giúp mọi người giải quyết được vấn đề, truyền cảm hứng hoặc cho họ 1 lợi ích về tinh thần nào đó. Điều này tạo ra giá trị lớn hơn cho blog của bạn hơn là chỉ tập trung vào mỗi bản thân mình. Một việc làm cho bản thân, lại vừa lợi cho người khác thì vẫn tốt hơn đúng không!

Ví dụ là một người đang ăn kiêng Keto. Họ có thể đăng các bài viết về sự kết hợp của nhiều chủ đề như ẩm thực, văn hóa và khoa học theo chế độ ăn này. Các bài viết cung cấp thông tin và truyền cảm hứng cho những người khác quan tâm đến lối sống Keto.

Blog về phong cách sống thường thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn so với blog cá nhân

Blog phong cách sống khác với những thể blog khác

Các blog thời trang, làm đẹp, ẩm thực , du lịch, v.vv… thường có một trọng tâm cụ thể, nội dung tập trung xoay quanh ngách blog đó.

Trong khi đó, lifestyle blog linh hoạt hơn, nội dung có thể bao gồm nhiều ngách nhỏ. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, ẩm thực , thời trang, công việc, trang trí nhà cửa, sự nghiệp, DIY, tư vấn tài chính, nuôi dạy con cái ….. không có gì là vượt quá giới hạn.

NHƯNG, đây chỉ là khái niệm miêu tả. Trên thực tế, bạn nên có giới hạn cho lifestyle blog của mình. Để nội dung không bị quá tải, kiểu “nặng về lượng nhưng nhẹ về chất “. Tránh ôm đồm, mỗi thứ viết 1 ít, cuối cùng:

 • Người đọc không nhận diện được phong cách mà bạn muốn thể hiện.
 • Viết nhiều chủ đề sẽ khó khăn trong việc tối ưu hóa website của bạn trên Google
 • Khó xây dựng được niềm tin và sự quan tâm nhất định của độc giả, đây là yếu tố quan trọng để bạn định hướng và phát triển blog của mình.

Mình hiểu tâm lý của người mới bắt đầu, cái gì cũng muốn viết – viết mỗi thứ một chút. Mình cũng đã từng như vậy! Sau nhiều đêm suy nghĩ chọn chủ đề để viết, mình đặt ra những câu hỏi như :

 • Làm sao cho những chủ đề này có sự liên kết để có thể internal link . Điều này quan trọng, vì nó giúp người đọc tiếp cận và không bỏ qua những bài viết khác của bạn.
 • Làm sao để bài viết logic nằm trong một chuỗi. Mỗi bài có một phần nào đó liên quan – bổ trợ nội dung cho bài khác.
 • Làm sao người đọc biết mình đang viết về cái gì, giúp họ có thể được đồng cảm và chia sẻ.

Để giải đáp được những trăn trở trên chúng ta sẽ đọc tiếp phần bên dưới nhé!

lifestyle blog

Bạn quyết định blog về phong cách sống là gì?

Nếu bạn đang muốn bắt đầu một lifestyle blog, hãy quan tâm đến việc bạn có muốn biến blog thành một blog lối sống hạnh phúc không. Đây là mục đích mà mọi người tìm đến blog của bạn. Lối sống phù hợp sẽ quyết định chúng ta có hạnh phúc hay không?

Bạn nên viết những chủ đề mà bạn có thể viết hàng ngày, chủ đề có ý nghĩa. Để tạo ra những bài viết truyền cảm hứng cho người khác – bạn kiếm được tiền.

Không có quy tắc chung thể loại blog này, mọi thứ là do bạn lựa chọn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định blog phong cách sống của mình sẽ bao gồm những gì.

 • Hãy bắt đầu viết từ chủ đề nhỏ.
 • Không cần cố gắng nhồi nhét nhiều chủ đề cùng một lúc. Thay vào đó, hãy chọn một vài ngách phổ biến mà bạn quan tâm và mở rộng từ đó.
 • Các chủ đề gắn kết thành một chuỗi, thông điệp mạch lạc, thể hiện rõ phong cách của bạn qua chữ viết – hình ảnh – video
 • Sự kết hợp của các chủ đề sẽ đại diện cho phong cách của bạn nhưng tốt nhất là nên tập trung vào những chủ đề đó có sức thu hút rộng rãi.

Ví dụ mình thích phong cách Boho minimalist, mình sẽ thể hiện nó qua chủ đề trang trí nhà cửa – DIY – các bữa tiệc ngoài trời, chủ đề đời sống tinh thần, mối quan hệ gia đình, phát triển bản thân, làm vườn…..Đối tượng người đọc là nữ từ 25 – 35, ở Việt Nam.

Mình tự giới hạn ngách nhỏ cho blog của mình để tập trung xây dựng bài viết chất lượng hơn. Nhiều nội dung có giá trị trong 4 hoặc 5 ngách vẫn tốt hơn bài viết sơ sài trong 8 – 9 ngách. Tỉ lệ này mình chỉ làm ví dụ, tùy bạn chọn bao nhiêu ngách nhỏ là phù hợp cho blog của bạn. Bạn có thể tham khảo cái chủ đề của các lifestyle blogger mà bạn yêu thích.

Bài viết được tổng hợp từ suy nghĩ cá nhân mình, hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn và hiểu rõ hơn về lifstyle blog. Hãy bắt đầu blog theo phong cách riêng của bạn, đừng e ngại về các định nghĩa hay ví dụ. Tất cả chỉ là tham khảo để giúp bạn chọn được những ngách nhỏ phù hợp mà thôi.


Khóa học 5 trong 1 ” HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN ONLINE VÀ KINH DOANH ONLINE “

Giá hiện tại của khóa học là 2,999,000 VND, và còn khoảng 62 suất. Sau khi hết 140 suất này, khóa học sẽ tăng lên giá 3,999,000 VND.

Xem các bài học thử ( Sample Lesson ) miễn phí tại trang 1,4,5


Xem thêm bài viết : Hướng dẫn tạo blog cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published.