Bí quyết lên kế hoạch trang trí nhà

Share This Post

Share on facebook
Share on pinterest

Lập kế hoạch trang trí nhà là điều mà chúng ta cần làm đầu tiên trong mọi dự án cải tạo – làm mới một căn phòng, ngôi nhà.
Nếu không có kế hoạch trang trí nhà, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, phải mua những gì, khối lượng công việc và thời gian thực hiện là bao lâu…. Thêm nữa, có kế hoạch trang trí nhà sẽ giúp ta không phát sinh nhiều chi phí, tiết kiệm thời gian, tránh mua những vật dụng dư thừa theo cảm tính….

Với xu hướng Nghiện nhà – Yêu Bếp trên mạng xã hội Facebook hiện nay. Việc tự trang trí nhà là điều mà ai cũng muốn làm để tự tay tạo ra một không gian mang dấn ấn riêng, thể hiện được tính cách cũng như phong cách cá nhân.

Đây cũng là trải nghiệm thú vị, là cơ hội để chúng ta có những phút giây thoải mái sáng tạo.
Dựa vào kinh nghiệm đã từng làm cái dự án cải tạo nhà và phòng trước đây, mình sẽ tổng hợp trong bài viết này như một bản phát thảo. Các bạn có thể tham khảo trước khi lập cho mình một kế hoạch trang trí nhà chi tiết.

Giải phóng không gian

Bình thường, việc bạn nghĩ đầu tiên khi lên kế hoạch trang trí nhà sẽ là mình thích phong cách này, màu sắc này…. Trên thực tế, việc dọn dẹp đồ đạc không sử dụng nữa mới chính là bước cần thiết đầu tiên trong quá trình tự trang trí.

Bạn nghĩ xem, nếu không giải phóng không gian thì làm sao chúng ta có cơ sở để biết mình sẽ có diện tích trống là bao nhiêu để đặt những vật dụng gì, và vị trí ở đâu.

Hãy cân nhắc những vật dụng trang trí lỗi thời, hư hỏng, quần áo cũ – giày dép đã lâu không mặc. Hay tất cả những đồ linh tinh nhỏ nhặt mình lưu trữ từ lâu đã phủ bụi, bị đóng gói nhưng không bao giờ được sử dụng.

kế hoạch trang trí nhà

Xác định ngân sách rõ ràng

Mình không có ý nói rằng bạn không thể tạo ra một không gian bạn yêu thích mà không tốn nhiều tiền, nhưng hầu hết các diện mạo mà bạn nhìn thấy trên mạng xã hội đều được tạo ra với một ngân sách lớn, hoặc nhỏ hơn cộng với quỹ thời gian cho DIY.

Những bức ảnh trên mạng mục đích là truyền cảm hứng và thể hiện phong cách qua vẻ bề ngoài của nó, rất khó để đạt được như vậy mà không tốn chi phí.

Bạn cần xác định ngân sách của riêng mình trước khi có ý định lên kế hoạch tự trang trí nhà. Sau khi nắm được con số, bạn sẽ lên kế hoạch làm sao để tiết kiệm nhất mà vẫn thực hiện được phong cách mình yêu thích. Không nên để chi phí làm ảnh hướng và gián đoạn đến quá trình trang trí.

Thời gian triển khai và hoàn thành dự án

Không có không gian nào có thể được làm mới trong 1 – 5 ngày , nếu đây là một dự án trang trí nhà với ngân sách có sẵn – không gian trống sạch sẽ và mua toàn bộ vật dụng mới.
Trang trí cần nhiều thời gian hơn, vì bạn đang tạo ra một không gian mang lại tinh thần mới cho cuộc sống chúng ta, chứ không phải một nơi để chụp ảnh rồi thay đổi theo xu hướng.
Lên quỹ thời gian thực hiện và kiên nhẫn chờ đợi để đón nhận một món quà tinh thần của riêng mình.

Xác định mục đích sử dụng trong căn phòng

Việc xác định mục đích sử dụng đúng với nhu cầu hiện tại sẽ giúp bạn lên được danh sách những nội thất lớn cần mua, kết hợp cách bày trí sao cho thuận tiện với sinh hoạt hằng ngày.
Một căn phòng để làm việc sẽ dành diện tích cho bàn ghế, kệ tủ lưu trữ tài liệu, ưu tiên các vật dụng vừa trang trí vừa có thể sử dụng như hộp bút, bảng ghim gỗ bần….
Nên có cây xanh và máy phát nhạc – loa để kích thích sự sáng tạo, hung phấn khi làm việc. Mỗi chi tiết đó sẽ khác với mục đích sử dụng của phòng khách , phòng ngủ….

Tủ mắt cáo vừa trang trí vừa đựng rất nhiều đồ của KéKi Home

Chọn thiết kế phù hợp với thực tế

Những bức ảnh truyền cảm hứng mà chúng ta tham khảo trên mạng có vẻ như hoàn hảo với những góc chụp, nhưng đằng sau đó vẫn có cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đang diễn ra.

Chúng ta chỉ thấy một phần không gian được sắp đặt, và ai cũng có quần áo bẩn trên sàn hoặc cần một góc để chứa quần áo có thể được mang lại lần nữa…,những bộ chăn ga thay thế…..Và nhiều thứ khác thuộc về thói quen sinh hoạt cá nhân.
Từ những thực tế đó, bạn hãy xem xét và chọn một phần trong mỗi bức ảnh để làm nguồn cảm hứng cho thiết kế trang trí của mình.

Mood board

nguồn pinterest.com

Bước này cũng là bước quan trọng nhất cần làm cho mỗi không gian. Nó sẽ phát thảo tất cả những ý tưởng, suy nghĩ trong đầu bạn ra ngoài, bạn sẽ thấy mọi thứ có phù hợp với nhau không qua moodborad.

Ban đầu mọi thứ có thể sẽ trông không đồng bộ và cùng tone, chúng ta sẽ thay đổi đặt các mẫu vật dụng khác để điều chỉnh sao cho tổng thể cùng một pallet màu hài hòa.

Lấy tất cả các phần chính bạn sẽ sử dụng như thảm, đèn, giường, rèm cửa, đồ nội thất, phụ kiện và sắp xếp chúng với nhau. Có vô số tùy chọn để tạo moodboard, bạn có thể làm điều này với tài liệu Powerpoint hay Canva, cách cơ bản nhất bằng cách sao chép và dán các sản phẩm của bạn vào file.

Checklist việc cần làm và DIY

Từng phần bắt đầu sắp xếp các công việc bạn cần làm và bất kỳ dự án DIY nào bạn có thể tự thực hiện trong kế hoạch trang trí nhà.
Hãy kết hợp những món đồ cũ và mới để không gian của bạn đặc biệt và duy nhất, không phải là một thiết kế sẵn ở showroom hay hình ảnh trên mạng xã hội.

Lên danh sách vật dụng cần mua

Sau khi đã xác định được những yếu tố trên, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc lên danh sách mua sắm. Lập danh sách chi tiết với lựa chọn màu sắc, kích thước và từng cửa hàng bạn định mua các mặt hàng của mình trong sổ ghi chép.

Bạn cũng có thể thêm bất kỳ ghi chú hoặc những điều cần nhớ trong phần dưới cùng của trang. Sử dụng danh sách này mỗi khi bạn mua sắm và đánh dấu mọi thứ khi bạn đi.


Bạn sẽ không bị phân vân khi mua những thứ có thể dễ thương nhưng không phù hợp với kế hoạch của mình, do đó sẽ tiết kiệm được tiền. Việc mua sắm sẽ diễn ra nhanh chóng nhờ danh sách đã lên trước này, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình trang trí.

Tất cả được sắp xếp theo trình tự, giảm được rất nhiều vấn đề phát sinh, bạn sẽ nắm được khối lượng công việc cũng như tiến độ hoàn thành.
Việc tự trang trí sẽ là trải nghiệm thú vị nếu bạn lên cho mình một kế hoạch trang trí nhà chi tiết phù hợp.

Xem thêm: 6 lỗi thường gặp khi tự trang trí nhà

Nội dung các bài viết thuộc bản quyền của bymypresent.com (ngoài trừ 1 số hình ảnh). Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung blog bymypresent.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.