Hành trình viết blog của một người lowtech

hành trình viết blog

Share This Post

Share on facebook
Share on pinterest

hành trình viết blog

Khi bạn đọc lời mở đầu này, có thể bạn đang quan tâm đến hành trình viết blog của mình hoặc muốn tìm hướng dẫn cách làm blog cho người mới bắt đầu.

Dù là vì lí do gì thì mình cũng sẽ gửi đến bạn hết tất cả những điều mình đúc kết được qua bài viết này.

Vì sao mình đến với blog

Công việc của mình là làm trang trí nhà cửa – sự kiện, mình đã xây dựng 1 thương hiệu online từ nhiều năm trước nhưng không mang lại hiệu quả tốt. Đến khi sinh em bé và quay lại công việc, mình đã suy nghĩ rất nhiều về quá trình đã làm.

  • Tại sao làm nhiều năm lại không có kết quả?
  • Làm online nhưng không biết cách marketing, SEO?
  • Không biết tạo và vận hành website làm chi phí cho việc này khá cao.
  • Hình ảnh, video không tạo hiệu ứng người xem?
  • Không tiếp cận tới đúng đối tượng khách hàng.
  • Và rất nhiều lí do khác thuộc về công nghệ, xuất phát từ bản thân mình không có kiến thức để vận hành và phát triển nó.
  • Trong trường hợp, mình có nhiều tiền thuê 1 dịch vụ làm từ A-Z thì không có bài viết này 😊

Thế là ý nghĩ phải bổ sung kiến thức, phải học những gì liên quan đến công nghệ để có thể tiếp tục việc kinh doanh của, từ đây tạo ra lí do thứ nhất cho hành trình viết blog
“Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện là vào chính bạn” – Warren Buffett, nhà đầu tư tỷ phú đã nói.

Mình đã học được rất nhiều trên nền tảng kiến thức có sẵn của khóa học online ở đây.

Nhờ có lượng kiến thức này, mình đã mày mò thêm, nghiên cứu và tự giải đáp được khá nhiều vấn đề gặp phải. Biết cách làm thế nào để xây dựng và phát triển blog một cách tiềm năng.
Và blog là một trong những ý tưởng mình đã tự thực hiện được sau khi hoàn thành khóa học.
Hoặc bạn cần một người cầm tay chỉ việc và hỗ trợ về cách viết, cách SEO, mình rất recommend khóa học này nhé!

Khóa học 5 trong 1 ” HƯỚNG DẪN KIẾM TIỀN ONLINE VÀ KINH DOANH ONLINE “

Giá hiện tại của khóa học là 2,999,000 VND, và còn khoảng 62 suất. Sau khi hết 140 suất này, khóa học sẽ tăng lên giá 3,999,000 VND. 

Xem các bài học thử ( Sample Lesson ) miễn phí tại trang 1,4,5

Mình đã nhận ra, tự học hỏi là cơ hội để khám phá vô vàn kiến thức và tiếp cận đến rất nhiều nguồn tư liệu sẵn có trên mạng. Trong trường hợp này, bạn cần phải có nền tảng kiến thức cơ bản – là yếu tố then chốt để suy luận ra vấn đề liên quan.

Dù có sẵn lý thuyết, hướng dẫn mà bạn không tư duy và sáng tạo cách làm phù hợp thì bạn sẽ mất cơ hội khám phá ra năng lực của bản thân.

Hãy áp dụng các tài liệu sẵn có như một nền móng vững chắc, từ đó thiết kế ra ngôi nhà theo phong cách của bạn.

Thêm 1 lí do nữa, điều mà nhiều người không thích thừa nhận, nhưng mình sẽ không che giấu ý định này. Đây là một trong những lý do tại sao mình bắt đầu blog của mình …
Mình hy vọng mình có thể kiếm được thu nhập tốt qua công việc trực tuyến, trong thời điểm Việt Nam đang đối mặt với dịch bệnh Covid từ tháng 5/2021.
Và mình đã tự nói với bản thân, dù là kiếm tiền bằng cách nào, nó cũng phải là điều đúng đắn, không phải kiểu “làm giàu nhanh chóng” hay bất chấp để kiếm được tiền 😊

Chọn chủ đề yêu thích để viết blog

Trong hành trình viết blog, điều đầu tiên mình đã nghĩ đến là chủ đề yêu thích cho blog là gì?

Có rất nhiều blog thành công với chủ đề : DIY, ẩm thực, du lịch, nuôi dạy con, sức khỏe tinh thần, yoga, thời trang, handmade, tài chính cá nhân, kiếm tiền online….

Và mình với một lifestyle blog – có thể cho ra nội dung với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Nhưng không phải vì vậy mà nó không có giới hạn.

Xem thêm : Lifestyle blog là gì – Những điều cần biết về Lifestyle blog

Blog sẽ xoay quanh mẹo trang trí nhà cửa, cuộc sống gia đình – con cái, và các ý tưởng cho buổi picnic thân mật, các dịp lễ kỷ niệm trong năm. Tất cả là chất liệu làm nên cuộc sống của mình và mình muốn chia sẻ điều này đến mọi người.

Chưa kể, việc bắt đầu viết blog này cũng giúp mình có cơ hội làm việc rất khoa học mỗi ngày. Vì sự yêu thích blog nên mình đã lên kế hoạch để phân chia thời gian hợp lí . Mọi thứ đều diễn ra đều đặn với nguồn năng lượng tràn đầy.

Mình còn thực hành được cách quản lí thời gian hiệu quả, tăng năng suất làm việc mỗi ngày.

lí do viết blog
Chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn sáng tạo những nội dung hữu ích, nhưng nhớ là phải đúng nhu cầu của người đọc

Lí do để bắt đầu hành trình viết blog

Bây giờ, có rất nhiều lý do và ý định cho blog của mọi người có thể khác với bạn.

Dưới đây là một số lý do tại sao mọi người bắt đầu hành trình viết blog:

1. Nó có thể cải thiện sức khỏe tinh thần

Mình thực sự công nhận rằng việc bắt đầu blog này đã cải thiện sức khỏe tinh thần một cách đáng kể! Nó mang lại cơ hội để chúng ta viết về những điều mà mình MONG MUỐN nói về nó, giúp mình giải tỏa được cảm xúc cá nhân và kết nối với suy nghĩ của người khác!

Giúp chúng ta quên đi những suy nghĩ tiêu cực hoặc buồn phiền về những vấn đề cá nhân trong cuộc sống, vì đa phần thời gian đã dành cho công việc.

Thay vì cảm thấy buồn thì mình sẽ nghĩ về cách phát triển blog. Sự phát triển của blog là niềm vui, động lực cho một blogger.

2. Kể câu chuyện của chính mình và truyền cảm hứng cho người khác

Mỗi người đều có một cách nhìn riêng để giúp người khác giải quyết các vấn đề của họ.

Ví dụ: bài viết này là suy nghĩ cá nhân của mình về việc trở thành blogger, có thể sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về lí do bạn muốn làm 1 blog để kiếm tiền, hay đơn giản là để có một ngôi nhà riêng trên mạng trực tuyến.

3. Cơ hội làm việc, học tập ngoài công việc trước đây

Viết blog là một thế giới hoàn toàn khác – đó là một thế giới hoàn toàn mới với mình.

Mình như một người xa lạ trong thế giới đó, nhưng tận bên trong nó quá quen thuộc, vì nội dung sẽ là chủ đề mình yêu thích. Nó giống như một khóa học của riêng mình và có rất nhiều thứ cần phải học.

Và mình muốn trở thành một phần trong thế giới này!

4. Có nguồn thu nhập thụ động

Bạn có thể có nguồn thu nhập từ nhiều kênh thông qua blog như bán sản phẩm, khóa học của mình, dropshipping, affiliate, và nhiều cách khác ( xem bài viết tại đây )

Tuy đối với một số người đây là công việc tay trái, nhưng họ kiên trì, có thái độ nghiêm túc, đầu tư thời gian và công sức. Xem đây là một công việc thực thụ thì việc tạo thu nhập là tất nhiên.

Nhưng không phải ai cũng có thể kiếm được thu nhập toàn thời gian với một blog!  

Việc này tùy thuộc vài cách làm việc của mỗi người!

5. Kết nối với nhiều người cùng tần số và xây dựng mối quan hệ

Trên hành trình viết blog, bạn sẽ gặp những người bạn đáng yêu, cùng sở thích qua mạng. Họ là những người sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để tiếp tục phát triển blog này.

Có những bài viết của mình rất bình thường, không chuyên môn sâu xa, nhưng đã giúp được vài người bạn giải quyết được vấn đề của họ. Đôi khi họ nói rằng đã được mình truyền cảm hứng để tích cực hơn, tin vào cuộc sống này nhiều hơn!

Mình cũng đã chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ sở hữu 1 blog riêng, nhưng hiện tại thì hoàn toàn ngược lại. Mình đã và đang xây dựng nó mỗi ngày.

Xem thêm bài viết : LẦN ĐẦU LÀM MẸ và 17 LỜI NHẮC MẸ CẦN NHỚ

Bạn chắc chắn CÓ THỂ bắt đầu hành trình viết blog với những lí do trên hoặc khác, nhưng mình khuyên là bạn không nên chần chừ.

Hi vọng bài viết này sẽ tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng để bạn suy nghĩ về hành trình viết blog của mình. Và hãy viết về chủ đề bạn yêu thích nhưng nó có thể giúp ích và giải quyết được vấn đề cho mọi người nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.