3 Lí do nên ” Chậm lại để nhanh hơn ” – giúp đạt năng suất cao trong công việc

Share This Post

Share on facebook
Share on pinterest

Hơn 2 tháng làm việc online với một lượng kiến thức mới và nhiều đối với người lowtech như mình. Đây là quãng thời gian thật sự áp lực. Áp lực tự mình đề ra để theo kịp tiến độ cũng như hoàn thành, cập nhật kiến thức mới.

Tiến bộ và thay đổi là điều tất nhiên, bên cạnh đó mình cũng khá stress về thời gian và năng suất công việc.

Sau 2 ngày nghỉ ngơi với bộ não trống rỗng, mình đã nhận ra vài điều cho bản thân và muốn chia sẻ với mọi người về cách làm việc ” Chậm lại để nhanh hơn ” – giúp bạn đạt năng suất cao trong công việc.

năng suất

Xem thêm bài viết: 11 Cách thay đổi bản thân và làm mới tinh thần

Trong thời đại của công nghệ, đôi lúc mình cảm thấy mệt mỏi khi phát triển business riêng và duy trì kết nối với mọi người trên mạng xã hội. Mình có cảm giác luôn bỏ lỡ thời điểm hoặc bỏ lỡ một xu hướng mới nào đó. Và muốn nhanh chóng bắt đầu để theo kịp mọi thứ.

Có ai cảm thấy như vậy khi đang xây dựng dự án riêng của bạn từng bước và làm một mình không?

Nếu có thì chắc chắn chúng ta không đơn độc rồi. Những cảm giác này luôn xảy ra khi mình làm việc với một tinh thần cật lực. Hãy cùng nhau động viên để vượt qua cảm giác này nhé!

Vì sự thật là:

  • Chúng ta luôn đúng về thời gian và tốc độ riêng. Không có gì là quá muộn để bắt đầu. Chính xác hơn là mỗi người có một mốc thời gian riêng để bắt tay vào làm. Có thể bạn của mình đã làm rất tốt việc đó từ rất lâu, và giờ mình mới bắt đầu. Mình không cần phải tiếc vì đã không làm sớm hơn, thay vào đó mình bắt đầu một cách nghiêm túc và đều đặn.

  • Đơn giản hóa suy nghĩ, làm chậm lại và tách ra bớt khỏi công nghệ sẽ tạo năng suất cao, sáng tạo, và đẩy bạn xa hơn về phía trước trong dài hạn cũng như ngắn hạn.

hiệu quả công việc

1. Không có cái gọi là thời điểm hoàn hảo

Nếu bạn thường xuyên nói với bản thân rằng bạn sẽ làm điều đó khi “đúng thời điểm” thì chắc chắn bạn sẽ khó thực hiện được nó. Đơn giản là bạn đang tự bao biện thay vì hành động. Vì sự thật là không có mốc thời gian nào là hoàn hảo.

Mình đã từng chờ đợi và nói với bản thân sẽ bắt đầu làm việc này – việc kia khi học xong khóa học, khi có người trông con giúp….v.vv… Có vô vàn lí do để trì hoãn, quy cho cùng là sự thiếu can đảm, thiếu tự tin hay là sợ thất bại.

Thời gian là do chúng ta quyết định và có thể là bất kỳ lúc nào miễn là chúng ta sẵn sàng để bắt đầu. Nếu không phải bây giờ, thì khi nào?

Làm điều nên làm. Và hãy làm những điều khiến bạn phấn khích.

Đôi khi làm những điều khiến bạn sợ hãi nhưng nó cũng khiến tâm hồn bạn phấn chấn.

Ngay cả khi nó không diễn ra như kế hoạch, bạn đã có một bước nhảy và bạn đang tiến gần hơn đến những điều tốt đẹp. Những thứ làm cho cuộc sống trở nên thú vị và trái tim của bạn tràn đầy năng lượng.

Đừng bỏ cuộc trước khi bạn bắt đầu. Thời gian sẽ không bao giờ hoàn hảo cho đến khi chúng ta quyết định đã đến lúc bắt đầu. 

2. Bộ não của bạn (theo nghĩa đen) cần được nghỉ ngơi.

Việc luôn nghĩ về công việc kinh doanh, kiếm tiền và sống cuộc sống của mình sau màn hình laptop – điện thọai, thì bạn sẽ kém năng suất hơn.

Bộ não cần được nghỉ ngơi. Chúng ta cần ánh nắng mặt trời. Chúng cần thời gian để vui vẻ, giao tiếp với mọi người và biết rằng mình đang có mặt tại giây phút này.

Nếu bạn chỉ dành thời gian nghĩ về tương lai, bạn sẽ bỏ lỡ hiện tại – những khoảnh khắc đáng được quan tâm và ghi nhận.

Làm việc quá sức sẽ khiến bộ não mệt mỏi về thể chất. Nó cần nghỉ ngơi bằng cách ngủ nhiều hơn, ra ngoài, tập thể dục, đọc sách, dành thời gian chất lượng cho mọi người hoặc đơn giản là im lặng và hòa mình vào âm thanh của thiên nhiên. Sau bao nhiêu lần lỡ hẹn thì mình đã quay lại luyện tập gym tại nhà với bạn đồng hành được 2 ngày và sẽ cố gắng duy trì thường xuyên.

Mình nhận ra không nên tiêu thụ sức lực quá mức và kích thích tâm trí quý giá của mình. Cần phải giảm tốc độ để tăng tốc độ!

3. Cố gắng làm quá nhiều việc thực chất đang kìm hãm bạn.

Khi cố gắng làm tốt tất cả mọi việc cùng một lúc mà không dừng lại, mình thực sự đang tự làm khó bản thân hơn.

Mình đã nhờ chồng đảm nhiệm một số việc như tạo video, sửa ảnh ( mặc dù việc này cũng khá mới mẻ với anh ấy). Hoặc làm giúp mình tất cả việc nhà, nấu ăn, chăm sóc con trong thời gian giãn cách toàn xã hội. Thực tế là càng tiết kiệm được nhiều thời gian, chúng ta càng có nhiều tiền hơn.

Bạn có thể không yên tâm khi nhờ hoặc giao cho ai đó làm việc, lo lắng nó không diễn ra theo ý mình. Lúc này chúng ta cần loại bỏ những lo lắng này, vì bạn có thể theo dõi và góp ý để mọi thứ như mong muốn. Chỉ là chúng ta không nên quá để tâm vào quy trình, mà hãy tin tưởng người đồng hành, giải phóng những thứ lãng phí thời gian của chúng ta.

Giống như khi bán sản phẩm nào đó. Trong trường hợp không bán được, thì không nên tiếo tục cho ra những sản phẩm tiếp theo theo ý chủ quan. Mà hãy tìm hiểu tận gốc lý do tại sao không tiêu thụ đươc và phải khắc phục lí do đó cho đến khi chúng ta làm tốt. Trở thành một người bán hàng có kinh nghiệm để sau đó bán nhiều sản phẩm hơn nữa. Chứ không phải là tiếp tục làm ra nhiều sản phẩm, trong lúc chúng ta chưa thật sự giải quyết được lỗi mắc phải ban đầu.

relax

Và cuối cùng là:

Đừng để nỗi sợ hãi, rằng bạn đang bỏ lỡ kiến thức hoặc bị lạc hậu trong xã hội có nhịp độ nhanh này. Tất cả mọi thứ đều có thể bổ sung và theo kịp nếu chúng ta chăm chỉ.

Mỗi người đều có sứ mệnh tạo ra một thành tựu cho cuộc đời mình, miễn là bạn tin vào điều đó và hành động ngay bây giờ.

Mình luôn nhắc bản thân:

” Sự đều đặn, đều đặn, và đều đặn “

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn cân đối lại quỹ thời gian và khối lượng công việc của mình. Đôi khi ” chậm lại ” cũng là cách để chúng ta đi nhanh và xa hơn để hành trình đi đến ước mơ sẽ bớt mệt mỏi và căng thẳng.


Leave a Reply

Your email address will not be published.