Brain Dump – Thùng rác cho não sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

brain dump

Share This Post

Share on facebook
Share on pinterest

Brain Dump – mình vừa biết khái niệm này mới đây, nhưng thực tế mình đã thực hiện nó từ trước. Nên đây là lúc để mình tự tin chia sẻ với mọi người.

Mình thực hiện Brain dump khi còn làm công việc hành chính nhà nước,song song làm dịch vụ trang trí event. Lúc đó mình đã hiểu được sức mạnh của một trí óc minh mẫn. Và thấy được sự hiệu quả nó đem lại cho cuộc sống của mình.

Mình đã từng bận rộn một cách lộn xộn, luôn có sự cố trong tất cả các sự kiện. Mình có hàng trăm thứ phải nhớ trong đầu, chỉ để đảm đương hết các nhiệm vụ của đơn vị và sở thích kinh doanh.
Nó đã ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình, ảnh hưởng đến hiệu suất ở cơ quan và hạnh phúc của mình nói chung.

Đây là khám phá thật tuyệt vời!
Mình không biết nó có tên gọi gì vào thời điểm đó. Mình chỉ ghi lại mọi thứ đang nghĩ và cảm thấy sức sự căng thẳng trong đầu đang được giảm xuống.

Xem thêm : 3 Lí do nên ” Chậm lại để nhanh hơn ” – giúp đạt năng suất cao trong công việc

Brain dump là gì?

Brain dump (thùng rác cho não) chỉ đơn giản là nơi mà bạn viết ra tất cả ý tưởng của mình bất cứ lúc nào. Hiểu đơn giản thì brain dump là một trong những cách tốt hơn để quản lý khối lượng công việc mà căng thẳng, lộn xộn trong đầu chúng ta.

Mình hy vọng đó không phải là vấn đề mọi người đang gặp phải.

Nhưng thực tế với sự thu nạp thông tin từ nhiều nguồn, cuộc sống hiện đại khiến chúng ta có rất nhiều thứ phải trải nghiệm. Nên tình trạng quá tải trong đầu óc diễn ra hằng ngày, và chúng ta đang ép não bộ phải nhớ và làm tất cả cùng một lúc.

Thay vì mất ngủ và trì hoãn vì quá nhiều thứ, bạn không biết bắt đầu từ đâu. Hãy chuyển một lượng lớn thông tin đến một nơi lưu trữ khác. Đây có thể là nhật ký của bạn, tài liệu Microsoft, số tay hoặc thậm chí là một tờ giấy! ( Bạn có thể tham khảo mẫu sổ tay mình đã mua ở Crabit Notebook ở bên dưới)

Thực hiện Brain Dump

sắp xếp brain dump
Ảnh từ letsliveandlearn.com

10 phút thực hiện phương pháp brain dump mỗi ngày sẽ giúp bạn giải quyết những thông tin mà bộ não đang cố lưu trữ, cho phép bạn nhận biết điều gì quan trọng hơn, nên thực hiện trước.

Tip: Bạn cứ list ra tất cả mọi thứ đang nghĩ trong đầu, không cần quan tâm việc phân loại, vì chúng ta sẽ sắp xếp sau đó.
Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì có trong đầu bạn với chỉ 10-15 phút. Đối với mình là cả một trang giấy, chi tiết đủ các việc ( từ mua sắm đồ lặt vặt, thiết yếu, danh sách thức ăn cần trong tuần. Những lưu ý cho con rồi những việc lớn hơn như kế hoạch công việc chẳng biết bắt đầu từ đâu )
Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy rối vì quá nhiều thứ không liên quan, nhưng đó chính là những thứ khiến đầu óc bạn căng thẳng, luôn bay nhảy và không bao giờ thực hiện hết.

Bạn có thể viết brain dump hàng tuần, hoặc mỗi tháng một lần, hoặc tốt nhất vào mỗi cuối ngày.

Sắp xếp Brain dump

thực hiện brain dump
Ảnh từ letsliveandlearn.com

1.Bây giờ bạn xem lại một lần list Brain Dump để phân loại các mục và viết theo bút màu. Ví dụ:

  • Mục mua sắm màu đỏ
  • Con cái màu vàng
  • Nhà cửa màu xanh
  • Công việc màu tím
  • ……………………………………

Tùy theo phong cách và lượng công việc của bạn. Tạo các đề mục khác nhau và xếp các ý tưởng vào các mục phù hợp tương ứng. Bạn nên có một phần dành cho những suy nghĩ linh tinh, bất chợt của bạn.

2. Bỏ những việc không cần thiết trong giai đoạn này, hoặc sẽ làm trong tương lai xa thì nên bỏ qua mục riêng.

3. Thêm 1 trang tiếp theo, chia làm 4 phần. Và lấy những việc từ các đề mục trên bước 1 để ghi vào theo mức độ cần thiết thực hiện


a. Ưu tiên trong ngày: những việc trong mục này cần làm trước, ngay lúc có thể hoặc phải hoàn thành trong vài ngày tới
b. Làm trong tuần: những việc cần hoàn thành sau mục a
c. Làm trong tháng : những việc cần hoàn thành trong tháng

Nếu như bạn có quá nhiều công việc trong một mục nào đó (ví dụ như mục Công việc), bạn có thể tạo một mục quản lý công việc cho riêng mục đó.

Sau 1 tháng lại tiếp tục thực hiện lên kế hoạch cho Brain dump.

Mình dùng sổ tay của Crabit Notebook để list mọi thứ và lên kế hoạch hằng ngày. Ở đây có rất nhiều kiểu cho bạn lựa chọn, tham khảo nhé!

Sổ tay để list Brain Dump

Hiệu quả của Brain Dump

Brain Dump giúp bạn chọn lọc, sắp xếp và giúp bạn biết nên tập trung vào việc nào trước, hạn chế việc nghĩ lẩn quẩn trong đầu khiến bạn căng thẳng và yên tâm hơn về dự định của mình.

Việc ghi chép này khá đơn giản, tưởng chừng như mất thời gian nhưng thật ra nó là tiền để để bạn thực hiện việc quản lý công việc hiệu quả, đúng tiến độ hơn. Bạn nên làm song song 2 cách này để giải quyết dứt điểm công việc, tránh trường hợp ghi ra rồi vẫn còn phải bắt bộ não nhớ là mình còn đó chưa làm.
Brain dump giúp tâm trí bạn trống rỗng, dễ tập trung để tư duy hơn.

Một Brain dump hiệu quả sẽ giúp bạn nhìn thấy những thứ thật sự quan trọng cần ưu tiên giải quyết. Ngoài ra đây còn là cách giúp bạn lưu trữ những thông tin bất chợt, và nó quan trọng cho những dự định trong tương lại, chứ chưa hẳn là ngay bây giờ.

Hi vọng bạn sẽ có 1 kiểu Brain dump theo phong cách riêng phù hợp để có thêm những giây phút thư giãn trong cuộc sống !

brain dump

Leave a Reply

Your email address will not be published.